Cách dạy con của người Nhật

Cách dạy con thông minh của người Nhật ngay từ lúc nhỏ

Bạn có biết cách nuôi dạy con của người Nhật như thế nào mà con của họ lại giỏi đến thế. Bạn thấy những đứa trẻ nhật thường rất là kỷ luật và tự lập trên các chương trình truyền hình, chúng có thể tự đến trường mà không cần ai phải đưa đón ngay từ khi con nhỏ. Tham khảo bài viết dưới đây để biết thêm chi tiết về cách nuôi dạy con thông minh của họ.

Cách dạy con của người Nhật lúc nhỏ

Dạy trẻ độc lập từ khi còn nhỏ

Ở Việt Nam, khi có 2 đứa trẻ xảy ra mâu thuẩn thì bố mẹ của chung sẽ can thiệp và giải quyết xung đột ngay lập tức. Còn bố mẹ Nhật thì không như thế, họ mặc cho 2 đứa trẻ tự giải quyết xung đột. Đây là một ví dụ về cách nuôi dạy con của người Nhật.
Vì thế mà trẻ em ở Nhật có thể tự lập từ rất sớm so với trẻ em ở Việt Nam. Người nhật ủng hộ con của họ tự giải quyết những vấn đề riêng của chúng đến khi chúng không còn giải quyết được thì mới có sự xuất hiện của người lớn.

Đề cao tính kỷ luật

Ở nhật, tính kỷ luật rất là được đề cao và tôn trọng. Tính kỷ luật được dạy cho trẻ ngay từ khi còn rất là nhỏ.
Ví dụ: Tại một siêu thị có phân phát kẹo miễn phí. Ở Việt Nam thì bạn biết rồi đấy, trẻ em sẽ chen lấn nhau mà lấy kẹo, còn ở Nhật thì trẻ sẽ biết chờ đợi xếp hàng để nhận kẹo.
Thường thì trong 2 năm đầu đời, người mẹ Nhật sẽ ở bênh cạnh con của mình suốt ngày chỉ có 2 giờ để làm việc cá nhân của bản thân. Ở Việt Nam thì người mẹ công chức chỉ được nghỉ 6 tháng là đã bắt đầu đi làm lại. Nghĩa là mỗi tuần họ phải xa con mình ít nhất là 35 giờ.
Người Nhật dạy con của họ bằng cách “gương mẫu” và để trẻ “bắt chước” cách giải quyết các vấn đề cũng như việc cư xử những trường hợp khác nhau của người mẹ.

Kỹ năng ứng xử đối với mọi người

Kỹ năng ứng xử với mọi người xung quanh là điều mà cha mẹ Nhật cực kỳ chú trọng.
Họ dạy con cái mình phải ứng xử một cách thông minh, nhẹ nhàng, hoà bình và làm chủ cảm xúc của mình trong tất cả các trường hợp. Nhưng không có nghĩa là không có sự cạnh tranh. Bởi ở Nhật, không chỉ riêng ở người lớn mà trẻ em cũng thế họ đều cố gắng để thực hiện được mục tiêu của mình. Xem phim bạn thường thấy người nhật họ rất là mạnh mẽ, khó bỏ cuộc.

Trên đây là những cách nuôi dạy con của người nhật bạn có thể tham khảo tuỳ trường hợp mà áp dụng để dạy con của mình. 

You may also like...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *