Cách nuôi dạy con kinh nghiệm nuôi dạy con

Cách nuôi dạy con tự lập chỉ cần qua 2 bước đơn giản

Cách nuôi dạy con tự lập phải được ba mẹ áp dụng cho trẻ từ nhỏ ngay từ khi học mầm non là thời điểm thích hợp nhất. Tính tự lập ở trẻ là một trong những đức tính rất quan trọng của trẻ. Là nền tảng để phát triển và thành công sau này của bé. Hãy đọc bài viết dưới đây để bố mẹ có phương pháp dạy con hiệu quả nhé.

Cách nuôi dạy con tự lập qua các bước

Bước 1: Dạy trẻ tự phục vụ cho bản thân đầu tiên
Ở bước này, bố mẹ dạy con biết tự lập là phải dựa vào chính bản thân mình để làm mọi việc ngay từ lúc còn bé. Khi trẻ được 2 tuổi là trẻ có thể nhận thức được các đồ vật xung quanh và đây cũng là thời điểm quan trọng trong việc dạy các kỹ năng cần thiết cho trẻ. Ở giai đoạn này nên được dạy thành thục những kỹ năng cơ bản phù hợp như:
– Kỹ năng giữ vệ sinh: Bố mẹ nên dạy cho con mình phải biết ở sạch sẽ, giữ gìn vệ sinh xung quanh, đây là điều cần thiết để bố mẹ dạy con tính tự lập. Nhiều đứa bé ngay từ nhỏ đã biết đi vệ sinh đúng nơi, biết rửa tay sau khi vệ sinh, không vứt rác lung tung, tự bỏ đồ chơi vào thùng sau khi lấy ra chơi,…
– Kỹ năng chăm sóc bản thân: Nếu cha mẹ dạy bé các kỹ năng phục vụ bản thân như tự ăn, tự uống, tự bận quần áo,.. thì sẽ ngạc nhiên vì trẻ sẽ có thể tự giác và thực hiện như một người lớn, khiến cha mẹ có thể bớt lo đi được phần nào.
– kỹ năng biết giúp người khác: Khi trẻ được 2-4 tuổi là bố mẹ nên khuyến khích trẻ biết giúp đỡ người khác, để trẻ hiểu được đây là một việc làm tốt và nên hành động. Những việc làm đơn giản bé làm được như bật quạt, bật tivi, lấy chén ăn cơm, xách đồ đạc, tưới cây…

Bước 2: Dạy con thì phải kiên nhẫn

Biết thấu hiểu và hành động của trẻ lúc bé và hướng dẫn bé khắc phục lỗi. Không nên la mắng trẻ mà hãy cố gắng quan sát, đồng hành cùng trẻ, để trẻ mang giày và những việc khác khi bé cần. Ngoài việc rất khuyến khích cho con trẻ tự lập và tạo môi trường cho con rèn luyện kỹ năng sống, thì cha mẹ cũng chính là những người hay mất kiên nhẫn khi chờ đợi con thực hiện. Mặc dù khá khó khăn và mất thời gian nhưng khi con trẻ cố gắng làm một điều gì đó vì tính tò mò hoặc cũng có thể là bắt chước người khác thì cha mẹ nên cố gắng kiên nhẫn chờ đợi xem con đã làm đúng hay chưa. Đầu tư thời gian và thái độ cho con là một trong những cách tạo cho con một tương lai tốt mà cha mẹ có thể làm được.

Hy vọng với những chia sẽ kinh nghiệm dạy con ở trên sẽ cung cấp những kiến thức bổ ích cho các cha mẹ. Chúc gia đình, con cái của bạn sẽ luôn bình an và đừng quên theo dõi http://cachnuoidayconngoan.com để có thêm nhiều thông tin cần thiết về cách dạy con thông minh của người nhật nhé.

You may also like...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *