Cách nuôi dạy con

Cách nuôi dạy con tuổi dậy thì mà các bậc phụ huynh cần biết

Khi đến độ tuổi dậy thì thì những đứa trẻ có rất là nhiều thay đổi về thể chất và tâm lý. Vì thế mà để giáo dục con tốt ở độ tuổi này thì các phụ huynh nên tìm hiểu những cách nuôi dạy con tuổi dậy thì để có thể có những phương pháp dạy con tốt nhất để ứng phó với tâm sinh lý của trẻ trong độ tuổi này.

Cách nuôi dạy con tuổi dậy thì chuẩn mà cha mẹ nên biết

Nên đặt ra những quy định dành cho con

Trong thời kỳ con của bạn bắt đầu đến tuổi dậy thì, thì bạn nên đặt ra những quy định dành cho con của bạn, tuy nhiên bạn cũng không nên nghiêm khắc quá hay thả lỏng quá. Bởi nghiêm khắc quá sẽ khiến con cái của bạn cảm giác bị gò bó, trói buộc đi. Còn thả lỏng quá thì con bạn sẽ dễ dính vào những thói hư, tật xấu.


Khi trẻ đến độ tuổi này rồi thì trẻ thường muốn tự quyết định những sự việc liên quan đến bản thân, đến cuộc đời mình. Bạn hãy cứ để cho chúng làm chủ quyết định không sao cả, nhưng phải thảo luận, bàn qua với bạn để bạn có thể đưa ra những lời khuyên hay ủng hộ chúng. Sau đó, bạn phải nói cho chúng biết là phải chịu trách nhiệm những việc mà con bạn làm không đúng.

Quan sát, chú ý con bạn nhiều hơn

Ở độ tuổi này thì chúng rất muốn được nhiều người chú ý hay quan tâm, tuy nhiên nếu bạn bỏ rơi không quan tâm thì trẻ sẽ cảm thấy như là không có ai để ý mình. Như thế chúng sẽ thu hút để gây sự chú ý cho người khác bằng những cách tiêu cực như là ăn mặc không lịch sự, chơi với người xấu, đánh nhau, quậy phá. Dễ dính vào tệ nạn xã hội…
Dù bạn bận bịu cả ngày để làm việc thì hãy dành chút thời gian cho con của mình, hãy quan tâm, tìm hiểu tâm sinh lý của chúng, hãy cố gắng tìm hiểu quan sát những điều nhỏ nhặt thay đổi trong cuộc sống hàng ngày của chúng sẽ mang lại hiệu quả tốt nhất.

Tha thứ những lỗi lầm của con

Bạn đặt ra những quy định cho con, càng chi tiết, càng tốt. Thời gian đầu khi chưa quen với những điều này thì chúng có thể sẽ khó chịu mà không hợp tác. Lúc đó bạn nên kiên nhẫn không nên mắng hay đánh chúng mà hãy dùng lời lẽ, giải thích cái lợi cái hại để cho chúng hiểu. Nếu khi chúng phạm lỗi thì bạn hãy tỏ ra thái độ thất vọng để chúng sẽ không mắc lỗi thêm lần nào nữa. Sự bao dung, tha thứ của bạn sẽ khiến con bạn nghe lời bạn nhiều hơn là mắng mỏ, đánh đập chúng. Dạy con ở độ tuổi dậy thì rất là khó khăn vì thế mà bố mẹ nên kiên nhẫn, giải thích, độ lượng, bao dung. Đây là cách dạy con của người nhật thường hay dùng khi dạy con của mình. Phương pháp dạy con sai, không phù hợp có thể dẫn đến phản tác dụng.

You may also like...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *