Cách nuôi dạy con

Cái nhìn của người Tây về cách nuôi dạy con ở Việt Nam

Bài viết dưới đây sẽ cho ta biết được cách nuôi dạy con ở Việt Nam như thế nào từ góc nhìn của người Tây. Từ đó chúng ta có thể thấy được sự khác biệt giữa cách nuôi dạy con của người phương Tây và người Việt.

Trong mắt người Tây thì cách nuôi dạy con ở Việt Nam là điều không dễ dàng gì

Dưới đây là những dòng tâm sự của một người mẹ trẻ gốc Nga, lấy chồng Việt và hiện tại đang ở chung với ba mẹ chồng tại Việt Nam.
Lúc con tôi được 15 tháng tuổi thì tôi không ngừng bất ngờ về cách nuôi dạy con ở Việt Nam nó hoàn toàn khác với những ý nghĩ trong đầu của tôi. Ở nơi đây, các mẹ Việt Nam “gặp gì cũng sợ”.
Ở đất nước của tôi thì khi trẻ con chơi đùa ngoài trời có gặp mưa thì chúng cũng tự động tìm chỗ nấp rồi vẫn tiếp tục cuộc chơi bình thường, bố mẹ chúng cũng không quá lo lắng khi bị ướt. Còn ở Việt Nam, vừa thấy trời chuyển mưa thôi đã thúc giục con vào nhà, không cho trẻ chơi gì nữa. Khi tôi hỏi sao mà nhiều mẹ lại sợ con ướt nước mưa như thế thì họ trả lời là “mưa ở Việt Nam độc”… Vậy tại sao tôi ở đây bị ướt biết bao nhiêu lần mà có bị gì bao giờ đâu.
Các bà mẹ tại Việt sợ nước đến nổi buổi tối không cho con tắm sợ con bị nhiễm lạnh, trong khi đó bây giờ đã có nước ấm rồi, tắm cho con khoảng 10-20 phút thì tốt cho con. Ngay cả khi uống nước mà bị đổ vào người, họ còn không cho con thay áo mà để cho nó tự khô. Bởi vì hồi nhỏ tôi được chăm sóc như thế mà giờ tui rất ít khi là đổ bệnh. Còn một điều nữa là các bà mẹ việt còn sợ gió nữa, ở Việt Nam thì cái nắng nóng quanh năm, chỉ có những tháng gần tết thì mới mát lạnh chút thôi, vậy mà vừa ra gió xíu là các mẹ sợ con mình trúng gió rồi.
Các bà mẹ ở Việt Nam cưng chìu con đến nỗi khi thấy con ngã là vội vàng đở chúng dạy ngay. Con ở chỗ tôi họ đều để con họ tự ngã sẽ tự đứng dậy, chỉ khi nào con họ té đau đến nỗi không đứng lên được thì họ mới đỡ con họ dậy. Khi họ thấy con tôi chạy đi chơi là họ luôn nhắc “đừng chạy, coi chừng té”
Tôi tự hỏi làm sao con trưởng thành được, bước chân của con mình có thể vững vàng được khi mà mỗi bước chân của con mình đều được mình bao bọc và dọn đường sẵn được. Không cho nó ngã sao nó có thể tập đi cho được.

Trên đây là bài viết tâm sự của một người mẹ Nga khi nhìn vào cách dạy con của người Việt. Hãy truy cập vào http://cachnuoidayconngoan.com để có thể tham khảo thêm nhiều cách nuôi dạy con của người Nhật mà bạn có thể dạy cho con của mình.

You may also like...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *