Cách nuôi dạy con

Những cách nuôi dạy con từ bé để chúng ngoan và thông minh

Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu cho các bạn cách nuôi dạy con đúng cách để chúng có thể ngoan và thông minh hơn từ bé. Đặc biệt những bí quyết này thật sự hiệu quả, bạn sẽ rất ngạc nhiên. Đó là những cách nào mời bạn theo dõi bài viết dưới đây để biết thêm chi tiết.

Những cách nuôi dạy con thông minh

Làm chủ cảm xúc

Đây sẽ là điều mà bọn trẻ sẽ học từ bạn. Khi xảy ra vấn đề không như ý muốn, đừng nên bực tức hay nóng giận, chán nản, mà hãy hít thở sâu cho đến khi dịu được sự bất mãn, làm chủ được cảm xúc của mình.

Giúp con hiểu được vấn đề

Bọn trẻ trong lúc bực tức thì cũng như chúng ta, chúng cũng không còn tâm trạng gì để học hỏi cả. Trong trường hợp này, các bạn nên đưa trẽ đến những nơi có không khí yên tĩnh để trẻ có thể bình tĩnh rồi giảng giải cho chúng hiểu. Nếu vẫn chưa được thì bạn càng phải kiên nhẫn hơn để trẻ có thể cảm nhận được sự yêu thương của bạn dành cho chúng. Sau khi cơn bực tức của trẻ dịu đi rồi, bạn có thể lại gần con và nói cho con hiểu ra được những vấn đề.
Giúp đỡ con

Ví dụ khi con tập rót nước uống, bạn hãy chủ đụng lấy nước giúp trẻ ở những lần đầu. Vừa giúp vừa dạy cho chúng để chúng có thể tự tin và có thể tự mình làm được. Cũng giống như bạn tập những thói quen tốt khác cho con trẻ như nói lời cám ơn, làm bài tập,.. tạo một thói quen tốt cho trẻ để chúng có thể hình thành tính cách.
Kết nối khi đưa ra yêu cầu
Để thực hiện được cách này thì bạn phải làm quen với trẻ, đánh thức ham muốn học hỏi từ trẻ. Bọn trẻ có thể sẽ cảm thấy tệ hại về mình mỗi khi làm một việc sai trái gì đó và không có liên kết với mọi người xung quanh.
Ví dụ:
– Cúi xuống và nhìn ngang tầm mắt con: “Con đang cư xử không tốt đâu… Hãy nói cho mẹ điều con muốn…. và không được cắn”
– Ôm con: “Con ước rằng mình có thể chơi lâu hơn…nhưng đến giờ đi ngủ rồi”
– Ánh mắt âu yếm: “Trông con có vẻ đang rất buồn”

Đặt ra những yêu cầu của cho bé về sự đồng cảm

Bạn cần phải đặt ra những quy tắc về cách sử xự của chúng nhưng vẫn nên hết sức chú ý đến cảm xúc của trẻ. Khi trẻ cảm thấy bạn hiểu trẻ rồi thì chúng sẽ dễ dàng chấp nhận các quy tắc bạn đặt ra hơn.

Dạy cách sửa sai khi phạm lỗi

Đây là bài học cần thiết trẻ cần phải biết. Chẳng hạn như bạn lau chùi những vết sữa đổ cho con, không nóng giận hay cau có thì sau này khi lớn lên, chúng sẽ bình tĩnh xữ lý những chuyện như thế mà không nóng giận, bực tức với các đứa em của mình. Nên nhớ bạn chính là tấm gương sáng để chúng có thể học hỏi tốt nhất.
Nên nhớ là mọi hành vi sai trai đều để phục vụ cho một nhu cầu chính đáng của bản thân dù là trong suy nghĩ.
Khi những đứa trẻ phạm lỗi, hành động sai thì không hẳn là chúng thiếu ngủ mà có thể còn lý do nào khác nữa.
Dành nhiều thời gian cho con hơn nữa
Hãy tắt đi các thiết bị, mạng xã hội mà dành nhiều thời gian để trò chuyện với con hơn, nghe những điều thầm kín, những câu chuyện của bé để hiểu chúng hơn.

Qua bài viết này mong rằng sẽ mang nhiều thông tin về cách nuôi dạy con đến cho các bạn. Bên cạnh đó thì cách dạy con của người Nhật cũng rất hay đáng để chúng ta học hỏi.

You may also like...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *