Cách dạy con của người Nhật Cách nuôi dạy con

Phương pháp dạy con rèn luyện tính kỷ luật của người nhật

Phương pháp dạy con của người Nhật như thế nào mà con của họ lại có tính kỷ luật rất tốt ngay từ khi còn bé. Trẻ em ở Nhật có cách ứng xử rất là đúng mực, tôn trọng, lễ phép với người lớn,.Tất cả sẽ được bật mí ở bài viết dưới đây

Phương pháp dạy con có một không hai của người Nhật

Dạy con khi con 2 tuổi

Có rất là nhiều người thắc mắc về cách dạy con của người Nhật. Tại sao họ lại dạy con tốt đến thế. Kiếm một đứa bé ở Nhật có cách cư xử tệ đã trở thành một trò chơi của những bà mẹ ở ngoại quốc. Khi gặp ra đứa trẻ như thế, chúng tôi cảm thấy vui vì không phải duy nhất con cái của chúng tôi mới như vậy. Mà con của họ cũng thế. Ngạc nhiên là cha mẹ Nhật thường bỏ mặc con cái mặc cho đứa bé khóc lóc, nằm lăn trên mặt đất thì họ vẫn tỏ ra không quan tâm.

Có lần khi tôi về nhà, đứa con trai cáu kỉnh của tôi không chịu về với tôi. Tôi không có cách gì để khuyên nhủ thằng bé trong khi trên tay tôi còn đang ôm một cô con gái nhỏ. Nó cố gắng mà tìm cách rời tàu trước khi tàu rời bến, tôi thầm xin lỗi những hành khách ở đây vì đã phiền đến họ. Tôi chỉ mong có ai đó can thiệp giúp tôi ngay lúc này, tôi hoàn toàn bất lực.

Tôi kể với cô giáo dạy tiếng Nhật về những gì con tôi đang làm để biết thêm về tính cách của trẻ 2 tuổi. Và cô ấy đã nhắc đến từ “the terrible two’s”, chỉ độ tuổi cáu kỉnh mà đứa trẻ nào cũng phải trải qua, thường thì khi bé lên hai. Chúng tôi gọi đó là no nisai. Độ tuổi bướng bỉnh. Khi tôi hỏi cách giải quyết vấn đề thì cô giáo cười tỏ vẻ đầy bí ẩn.

Cách rèn luyện tính kỷ luật

Vào một ngày, tôi phát hiện một đứa trẻ Nhật Bản trên nhật bị phạt. Bữa đó, trên một chuyến tàu, đứa trẻ bắt đầu trở nên bướng bỉnh và không muốn về nhà như mọi lần. Người bố liền cho con xuống tàu. Khi xe rời bến thì tôi thấy anh ấy ngồi xuống và trách mắng đứa bé. Đó là hình ảnh giúp tôi hiểu được phần nào về cách dạy con của đứa bé.

Trong khi tập trung dạy con ngay lúc xảy ra vấn đề, hành vi có lỗi của con. Còn người Nhật thì dạy con riêng tư hơn, đợi lúc không có người mới bắt đầu thảo luận. Điều này vừa giữ thể diện cho trẻ ở chốn ít người, riêng tư thì phụ huynh cũng giữ thể diện cho mình. Bố mẹ chính là tấm gương tốt để cho trẻ noi theo. Và tôi nhận ra cuộc hội thoại giữa chốn riêng tư có hiệu quả tốt hơn rất nhiều khi quát mắng con ở đám đông.

Không phạt trẻ, phạt lỗi sai ở trẻ

Năm ngoái, có một gia đình ở Nhật Bản phải hoảng lên khi con của họ biến mất, vài ngày sau đó thì họ tìm được, Các nhà tâm lý trên thế giới đưa ra lời khuyên là chỉ nên trừng phạt hành vi của trẻ không nên phạt đứa bé, nên phạt ở mức độ vừa phải. Điều quan trọng là phạt chúng làm mẫu, lặp đi lặp lại nhiều lần để chúng nhớ và tự sửa lỗi.

Khi đến thăm con trai tôi ở trường mẫu giáo, tôi thấy chúng có lịch trình nghiêm ngặc, lịch sự, ngồi rất là ngay ngắn như là một thói quen.

Qua những chia sẽ về kinh nghiệm nuôi dạy con của người Nhật ở trên hy vọng sẽ mang đến những kiến thức kinh nghiệm quý báu đến cho các ba mẹ đang muốn nuôi dạy con ngoan. Chúc các bạn sẽ thành công trong việc giáo dục con và đừng quên theo dõi http://cachnuoidayconngoan.com để tham khảo thêm nhiều cách nuôi dạy con của người nhật nhé.

You may also like...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *